Nên đánh bóng hay sơn epoxy cho nền bê tông?

Khi chọn giải pháp cho sàn công nghiệp. Nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc lựa chọn nên đánh bóng hay sơn epoxy cho nền bê tông. Đánh bóng sàn bê tông được tạo ra khi cho máy mài mài bề mặt sàn để hình thành bề mặt sáng bóng. Mặc khác, sàn epoxy thường gồm lớp sơn hai thành phần được phủ lên bề mặt hình thành một lớp sơn bền và bảo vệ bề mặt, chịu tải trọng và tính thẩm mỹ cao. Vậy bạn nên chọn đánh bóng sàn bê tông hay thi công sơn epoxy?

Thực chất, các nhà thầu cũng băn khoăn lựa chọn giữa hai phương pháp giống như bạn vậy. Bởi cả hai đều có những ưu điểm riêng, đều sử dụng sàn bê tông làm nền nhưng chọn cách phủ bề mặt khác nhau và thích hợp cho từng môi trường.

Đánh bóng sàn bê tông hoặc thi công sơn epoxy là các giải pháp sàn công nghiệp phổ biến hiện nay. Hãy cùng Xây Dựng LTS tìm hiểu về 2 phương pháp này nhé.

Để có thể lựa chọn được một trong hai giải pháp đánh bóng sàn hay thi công sơn epoxy. Việc làm đầu tiên là bạn nên tìm hiểu những tính chất đặc trưng làm nên các lợi thế của 2 phương pháp khi áp dụng cho công trình.

Phương pháp đánh bóng sàn bê tông

– Nếu sàn bê tông không phải chịu tiếp xúc với hóa chất mạnh, nồng độ pH cao, ẩm ướt, chất độc hại cho môi trường, các chất ô nhiễm thì chọn giải pháp đánh bóng sàn là phù hợp và chi phí thấp.

– Độ nén của đánh bóng sàn không cao và không được hiệu quả như thi công sơn sàn epoxy.

– Đánh bóng sàn thật sự mang lại vẻ đẹp sáng bóng cho bề mặt. Nhưng nó không thích hợp cho những bề mặt thiếu hoàn hảo như cũ, nứt và hư hỏng. Do vậy nên thi công đánh bóng sàn cho những bề mặt bê tông mới, không bị hư hại.

– Đánh bóng sàn tăng độ sáng cho không gian và làm cho không khí trong khu vực được sạch hơn.

– Tuy nhiên, giải pháp này yêu cầu phải bảo trì thường xuyên hoặc các phương pháp bảo trì chuyên nghiệp. Nên sẽ không phù hợp với những môi trường hoạt động 24/7 hoặc các hoạt động vận hành quan trọng.

Phương pháp thi công sơn sàn epoxy

– Sơn sàn epoxy có khả năng chống ăn mòn cao, kháng hóa chất, chịu được tải trọng , chống ma sát. Thích hợp cho các nhà máy, xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, nhà máy sản xuất dược phẩm, bệnh viện…

– Bảo vệ sàn bê tông tuyệt đối, với độ bền cơ học cao.

– Có thể che lấp khiếm khuyết nứt, bể , lồi lõm trên bề mặt. Có thể thi công trên bề mặt sàn bê tông đã cũ làm tăng tính thẩm mỹ.

– Làm tăng độ sáng lên tốt hơn so với phương pháp đánh bóng sàn, cho không gian thi công do đó làm giảm chi phí phải lắp đặt thêm đèn cho doanh nghiệp. Sau khi thi công, sàn bê tông không tạo vệt và chống bụi hiệu quả.

– Tuy nhiên việc thi công sơn epoxy yêu cầu cốt sàn (độ phẳng của sàn) gần như tuyệt đối. Do vậy yêu cầu chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng ngay từ bước đổ bê tông sàn bạn phải chú ý lấy độ phẳng tốt.

Nên đánh bóng sàn hay sơn epoxy cho nền bê tông? Phương pháp nào sẽ được lựa chọn nhiều hơn

– Đánh bóng sàn hay thi công epoxy sẽ là giải pháp tối ưu hơn? Nếu như bạn đang sở hữu bề mặt bê tông mới, không hư hại và không đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại thì đánh bóng sàn thực sự rất phù hợp với bạn. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp cho một số sàn thương mại và còn tồn tại nhiều điểm yếu.

– Để khắc phục được những nhược điểm đó, bạn nên thi công bằng sơn sàn epoxy. Bên cạnh đó, thi công sơn sàn epoxy còn tạo được nét sang trọng, năng động cho môi trường nhà máy, tầng hầm, văn phòng, nhà hàng… đồng thời sàn còn dễ dàng vệ sinh, chống bám bụi. Lựa chọn các màu sáng tạo cảm giác không gian làm việc như rộng mở, mang đến cảm giác thoải người sử dụng.

Nguồn: xdlts.com