Hiện trạng ngành sơn nước tại Việt Nam

Theo số liệu thông từ cục thống kê ước tính đến quý 2 năm 2019 có đến hàng 1.000 cơ sở sản xuất sơn nước trên toàn quốc với nhiều nhãn hiệu, quy mô sản xuất lớn nhỏ khác nhau, nhiều nhãn hiệu không đăng ký, không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trong khi đó các quy định về quản lý hóa chất trong lĩnh vực này cho dù rất đầy đủ nhưng không được các cơ quan ban ngành phối hợp chặt chẽ, dẫn đến tình trạng sản phẩm đầu ra cũng nhiều chủng loại với chất lượng khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng công trình và sức khỏe người tiêu dùng cũng như an toàn, vệ sinh môi trường. Trong bài viết này xin đề cập riêng tới lĩnh vực thực trạng sản xuất sơn nước tại Việt Nam và các giải pháp lựa chọn sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Nhà máy sản xuất

Sơn nước hay còn gọi là sơn trang trí thường được dùng làm lớp phủ bảo vệ, hoàn thiện trong công trình xây dựng. Cũng như các sản phẩm vật liệu xây dựng khác nó được quản lý theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường phải được công bố chất lượng. Tuy nhiên hiện nay phần đa các cơ sở sản xuất đều tự phát bất chấp các quy định khắt khe về quản lý an toàn và sử dụng hóa chất trong lĩnh vực này. Xin đơn cử nếu là cơ sở sản xuất thì phải tuân thủ các quy định về môi trường, nếu là cơ sở sản xuất dưới 80 tấn sản phẩm/năm thì phải lập biện pháp ứng phó phòng ngừa sự cố về hóa chất, cam kết bảo vệ môi trường. Cơ sở sản xuất có công suất lớn hơn 80 tấn sản phẩm/năm, thì phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và phải phải được ủy ban tỉnh và các sở ban ngành cho phép. Ngoài ra cơ sở sản xuất phải đăng ký quản lý và sử dụng hóa chất và phải có biện pháp ứng phó phòng ngừa sự cố hóa chất với Sở công thương. Biện pháp phòng cháy… Hàng loạt các quy định khác của pháp luật đối với sản phẩm này bị các cơ sở sản xuất bỏ qua dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực này, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực sản xuất sơn việc lựa chọn nguyên vật liệu thân thiện môi trường vô cùng quan trọng không những ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chất lượng công trình, môi trường không khí, môi trường nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung ứng hóa chất nhập khẩu, nhiều xuất xứ khác nhau, chất lượng khác nhau, các thông tin về chất lượng sản phẩm, an toàn hóa chất cũng rất chung chung nên người sử dụng nếu không hiểu biết thì rất khó có thể lựa chọn, ở một số nước như Mỹ, Nhật, Đức, Singapore…Họ đều có các quy đinh rất chặt chẽ các loại hóa chất sử dụng trong lĩnh vực này và chỉ rõ các loại hóa chất được phép sử dụng. Hàm lượng VOC không được kiểm soát. Theo cơ quan bảo vệ môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Tất cả các loại sơn đều có 4 thành phần chính: Bột độn, chất tạo màng, phụ gia và dung môi. Trong đó, dung môi và phụ gia là 2 thành phần chính thải ra VOC.

Kho nguyên liệu sản xuất nhập khẩu từ Mỹ

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, nhiều loại sơn có tác hại xấu đến sức khỏe và môi trường sống vẫn đang được sử dụng để sơn nhà ở, nơi làm việc, các tòa cao ốc, các căn hộ cao cấp… Đó là những loại sơn có hàm lượng VOC rất cao như. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng VOC bên trong nhà có thể cao hơn 10 lần so với bên ngoài, và có khi tăng cao đến hơn 1.000 lần sau khi một lớp sơn mới được sơn lên tường… Đây là vấn đề chúng ta nên lưu tâm khi có quyết định chọn mua sơn. Bởi lẽ, bên cạnh cái đẹp, yếu tố an toàn sức khỏe đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người hiện nay. Điều này có ý nghĩa hơn đối với người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Trong sơn nước hàm lượng VOC có trong chất tạo màng, các phụ gia trợ tạo màng, chất chống mốc, bảo quản…Nên không nhiều nhà sản xuất quan tâm đến yếu tố này. Yếu tố nữa gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người là các cơ sở sản xuất không tuân thủ các quy đinh có trong các Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng sản phẩm. Như độ bám dính, độ cứng, độ nhớt,VOC … Dẫn đến màng sơn bảo vệ không đảm bảo chất lượng bị phấn hóa phát tán lượng bụi hữu cơ, vô cơ rất lớn ra môi trường điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của con người và môi trường nước xung quanh khu vực sinh sống. Hãng sơn Đại Việt, nhãn hàng sơn Kensun khuyến cáo các khách hàng vì chính sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng sáng suốt lựa chọn các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng, thân thiện môi trường.

Nguồn: hungdainam.com