Các giải pháp để tránh nấm mốc cho tường của bạn

Sơn tường nhà bị thấm, ẩm ướt, nấm mốc khiến cho căn phòng trở nên xấu xí. Nguyên nhân dẫn đến tường bị nấm mốc là do tường nhà bị thấm dột, vậy làm thế nào để hạn chế hiện tượng này.

– Chống thấm ngay từ khi xây dựng

Trong khi thi công, khi dùng nhiều vôi sẽ làm cho mạch tường lâu khô, ẩm. Do đó khi gặp mưa nước sẽ ngấm vào tường làm cho lớp sơn phía trong bị loang mốc. Cách chống thấm tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (chú ý không dùng vôi đặc). Hoặc sử dụng cát vàng trộn xi măng cũng được, không nên để còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc một phần đã đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn vôi đặc vì vôi có tính, vì vôi có tính hút ẩm, làm cho độ kiềm của tường luôn cao làm hại đến màu sắc của sơn tường và rêu mốc có điều kiện phát triển.

Sau khi trát tường được 20 đến 28 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn lót và lớp phủ. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu.

– Chống thấm cho tường cũ

Muốn sơn lại tường cũ cần phải làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ và rửa sạch, tường đang bị thấm cần xử lý chống thấm xong mới bả matít và lăn sơn. Không làm sạch tường cũ thì lớp sơn rất dễ bị thấm, bong rộp, không đảm bảo được chất lượng.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến một số nguyên nhân sau: 

– Khi bức tường nhà đang có dấu hiệu bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh, những ngôi nhà mới xây tường thô chưa trát vữa cũng là nguyên nhân khiến cho tường bị thấm dột, ẩm mốc. Trường hợp này cần xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà nơi xảy ra ẩm mốc.

– Khi tường nhà bạn xảy ra ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc hộp kỹ thuật cần sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch trộn xi măng phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sau đó cần tiến hành xử lý bề mặt của mảng tưởng này.

– Nếu mảng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn hãy dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa dùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm.

– Sử dụng sơn chống ẩm mốc là một giải pháp được dùng nhiều nhất.

Nguồn: sonalo.vn